Hồ Chí Minh Ý nghĩa bộ đồng phục nghề bếp

Thảo luận trong 'Tuyển Dụng Việc Làm' bắt đầu bởi anhhuy257, 22/12/18.

 1. anhhuy257

  anhhuy257 New Member

  Đồng phục bếp là một trang phục quan trọng, không thể thiếu để tạo nên sự chuyên nghiệp và nét đặc trưng của nhà hàng – khách sạn. Và ẩn chứa trong mỗi bộ đồng phục bếp là những công dụng, chức năng và ý nghĩa riêng giúp người Đầu bếp hoàn chỉnh tính chuyên nghiệp và mang tới những giá trị trong sự nghiệp của mình.

  Cũng như những ngành nghề khác trong xã hội, nghề đầu bếp cũng có riêng cho mình một bộ trang phục. Nhìn vào bộ đồng phục ấy, bạn có thể phân biệt được vị trí công việc hay cấp độ của từng nhân viên trong gian bếp. Không chỉ đơn thuần là bộ đồng phục bình thường, trang phục của đầu bếp cũng có lịch sử hình thành và ý nghĩa đáng trân trọng. Đó cũng là lý do vì sao, mỗi khi chuẩn bị làm việc, người đầu bếp thường rất chỉnh tề trong bộ đồng phục của mình. Và ngược lại, bất kì một đầu bếp nào khi khoác lên mình bộ đồng phục này đều luôn cố gắng hoàn thành sứ mệnh tạo ra những món ăn thơm ngon, đẹp mắt, bổ dưỡng và làm hài lòng mọi thực khách.

  Bộ đồng phục bếp bao gồm những gì?

  Mỗi nhà hàng sẽ quy định bộ đồng phục bếp khác nhau tương ứng cho từng bộ phận, cấp bậc nhân viên: từ số lượng, chất liệu vải, màu sắc cho đến kiểu dáng thỏa mãn mục đích kinh doanh, nhu cầu thực tế và đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động và sự thoải mái cho mỗi đầu bếp. Một bộ đồng phục bếp đạt chuẩn và đầy đủ nhất phải đảm bảo trang bị tất cả những trang phục bộ phận sau:

  Áo đầu bếp

  Áo Đầu bếp truyền thống thường có màu trắng, tay dài, được cấu tạo bởi 2 lớp vải cotton để người Đầu bếp tránh khói, lửa, dầu… trong khi chế biến món ăn. Vạt áo được thiết kế với 2 hàng cúc và có thể đổi qua lại để áo luôn được sạch sẽ cũng như đảm bảo đồng phục chỉnh tề, tạo tác phong chuyên nghiệp.

  Mũ/ nón đầu bếp

  Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao cùng làm việc trong bếp nhưng có người lại đội mũ cao, nhiều nếp gấp; người lại đội mũ thấp, phẳng, không nếp nhăn? Tất cả đều có nguyên do và ý nghĩa đằng sau đó. Chiều cao và số lượng nếp gấp trên mũ thể hiện năng lực, tay nghề, kinh nghiệm, vị trí và đẳng cấp của người đầu bếp.


  Ngoài ra, chiếc mũ đầu bếp còn giúp giữ đầu tóc người đội được gọn gàng, thể hiện sự sạch sẽ và tác phong chuyên nghiệp; đồng thời còn thể hiện tính thẩm mỹ, thời trang và sự khác biệt của từng nhà hàng, khách sạn.

  Có 5 loại mũ đầu bếp được sử dụng phổ biến, đó là:

  - Beret: hình trụ ngắn, vành tròn.

  - Skull: cap hình trụ đơn thuần

  - Toque: là mũ xếp nếp hình ống trụ màu trắng

  - Flared Toque: có vành tròn vừa đầu, phần trên phồng

  - Chef wrap: là loại khăn rằn được cột khéo

  Khăn đầu bếp

  Là loại khăn quàng cổ được làm bằng vải mềm có công dụng chính là giúp thấm hút mồ hôi khi đứng bếp nóng – giữ nhiệt khi bước vào kho đông lạnh thực phẩm hay dùng trong một số trường hợp cần thiết như cầm máu khi gặp tai nạn, che mặt mũi

  Bên cạnh đó, khăn đầu bếp với các màu khác nhau thể hiện cấp độ tay nghề của mỗi người; đồng thời thể hiện tính chuyên nghiệp và sự sạch sẽ trong công việc.

  Ngoài 3 bộ phận trên, đồng phục đầu bếp còn có thêm quần, giày dép và tạp dề. Tất cả sẽ tạo nên một bộ trang phục hoàn chỉnh phục vụ tốt hơn cho các thao tác làm việc của đầu bếp. Đồng thời, bộ đồng phục còn thể hiện tính chuyên nghiệp, tạo tư thế gọn gàng và nêu cao trách nhiệm của người đầu bếp trong quá trình chế biến nên những món ăn ngon.

  Khi hình ảnh của người làm nghề Bếp ngày càng đến gần với mọi người hơn thì không ít người có cho mình sự lựa chọn là nghề bếp. Với những đầu bếp nổi tiếng mà chịu khó thì sẽ là một động lực để những bạn có ý chí, đam mê học nghề bếp nhiều hơn. Và nếu bạn đang muốn chọn cho mình trường dạy nấu ăn chuyên nghiệp thì có thể tham khảo tại đây https://ceteduvn.wordpress.com/ để biết thêm nhiều thông tin chi tiết về trường, chương trình đào tạo cũng như đội ngũ giảng viên nhé.