Viêm đại tràng nên ăn rau quả gì là tốt?

Thảo luận trong 'Sức khỏe - Tình yêu' bắt đầu bởi minhtu911, 5/8/19.

  1. minhtu911

    minhtu911 Member

    Dưới đây là những thông tin hữu ích về người bệnh viêm đại tràng nên ăn rau quả gì?

    Người bệnh viêm đại tràng nên ăn rau củ hoa quả thế nào ?
    Với hầu hết các trường hợp cả người bệnh và người bình thường thì lời khuyên chung về dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe là “hãy ăn nhiều rau xanh và trái cây”. Tuy nhiên với những người bị viêm đại tràng thì vấn đề này lại không hề đơn giản như vây. Hàm lượng chất xơ không hòa tan cao lại chính là tác nhân gây ra tình trạng khó tiêu hóa và làm cho các triệu chứng viêm đại tràng trở nên nặng hơn. Nhất là trường hợp bị tiêu chảy nhiều ngày mà lại ăn nhiều chất xơ, trái cây nhiều đường thì sẽ vô cùng tai hại.

    Với người bị viêm đại tràng thì không có lý do gì để kiêng ăn tuyệt đối rau xanh và trái cây cả, nhưng phải ăn một cách hợp lý, cân bằng dinh dưỡng. Đồng thời phải lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe cũng như cơ địa.


    [​IMG]

    Người viêm đại tràng nên ăn rau quả


    Viêm đại tràng nên ăn rau gì, hoa quả gì ?
    Cần phải hiểu rõ rằng nhu động ruột ở những người bệnh viêm đại tràng không ổn định và bình thường một chút nào cả. Chính vì vậy mà chỉ cần ăn uống sai sót dù là một chút thôi cũng có thể dẫn đến những biểu hiện triệu chứng khó chịu và tình trạng viêm loét tại niêm mạc sẽ tiến triển mạnh hơn.

    Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau củ, trái câu nếu nấu chín sẽ dễ dàng dung nạp và giảm được nhiều gánh nặng cho hệ tiêu hóa của chúng ta hơn. Dưới tác động của nhiệt độ thì cấu trúc chất xơ khó tiêu hóa sẽ bị phá vỡ và tạo ra các chất dễ tiêu hóa hơn. Do đó khi bị viêm đại tràng thì người bệnh nên hạn chế ăn các loại rau xanh, củ quả còn sống.

    Một chú ý nữa là khi ăn trái cây, củ quả chẳng hạn như táo, lê, dưa chuột và khoai tây… thì chúng ta nên bỏ sạch vỏ. Vì tuy trong vỏ là hàm lượng chất xơ rất cao nhưng đó lại là những chất xơ không hòa tan và dễ gây ra các triệu chứng đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu, chuột rút vùng bụng.

    Bên cạnh đó thì bệnh nhân cũng có thể thử sử dụng rau xanh và trái cây dưới dạng súp hoặc sinh tố để giảm bớt các tác động xấu đến niêm mạc đường tiêu hóa. Những loại trái cây mà người bệnh viêm đại tràng có thể lựa chọn để thưởng thức là: chuối, đào, xoài, đu đủ và quả bơ. Ngoài ra thì đậu nành, đậu phụ cũng là một loại thực phẩm tốt: cung cấp nhiều chất đạm protein mà lại dễ tiêu hóa, ít gây kích ứng niêm mạc đại tràng.


    Sự lựa chọn thông minh cho người viêm đại tràng
    Một số loại trái cây và rau quả khó tiêu hóa dễ khiến cho những triệu chứng viêm đại tràng tái phát trở lại cần phải tránh là bông cải xanh và bắp cải cũng như là dưa hấu hay quả anh đào. Thay vào đó hãy lựa chọn các loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như: cà rốt, đậu Hà Lan, khoai tây bóc vỏ, bí đỏ, dưa chuột và đậu xanh… bởi vì chúng thường được dung nạp tốt bởi những người bị viêm loét đại tràng. Các loại trái cây mà giúp chúng ta có thể dễ tiêu hóa hơn bao gồm chuối, dưa đỏ, dưa mật, đu đủ, xoài và táo…

    Tuy nhiên người bệnh viêm đại tràng cũng cần phải lưu ý rằng cơ địa của mỗi người chúng ta là khác nhau nên ảnh hưởng của các loại thực phẩm cũng khác nhau. Các loại rau xanh, trái cây đề cập đến trong bài viết “viêm đại tràng nên ăn rau gì, hoa quả gì “ này chỉ là những gợi ý dành cho người bệnh. Hãy chắc chắn rằng bạn không bị dị ứng hoặc không bị khó dung nạp với các loại thực phẩm này trước khi sử dụng.


    Nguồn: https://viemdaitrangmantinh.net/viem-dai-trang-nen-an-rau-qua-gi-tot