Toàn quốc Thiết kế sân vườn nhật là kết tinh của văn hóa, lối sống, vẻ đẹp thẩm mỹ đậm chất Á Đông

Thảo luận trong 'Nội Ngoại Thất - Xây Dựng' bắt đầu bởi doanmai95, 8/12/18.

 1. doanmai95

  doanmai95 Active Member

  Thiết kế sân vườn nhật - Khu vườn Nhật Bản là kết tinh của văn hóa, lối sống, vẻ đẹp thẩm mỹ đậm chất Á Đông. Những khu vườn được ví như những món quà kỳ diệu mang đến không khí yên ả, thiết kế sân vườn tiểu cảnh thanh bình cho ngôi nhà hiện đại không chỉ ở Nhật mà nhiều nơi trên thế giới.
  [​IMG]
  Hình ảnh thiết kế sân vườn theo phong cách nhật bản

  Nếu bạn có diện tích vườn khá rộng và yêu thích cảm giác tĩnh tâm, thiền định thì khu vườn phong cách Nhật Bản là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.
  [​IMG]
  Đặc điểm, đặc trưng sân vườn Nhật Bả
  Vườn Nhật Bản đặc biệt chú trọng xây dựng Thiết kế sân vườn nhật nên một không gian tĩnh lặng, yên bình rất thích hợp để thư giãn, nghỉ ngơi, đắm mình vào không gian thiên nhiên trong lành.

  Có những ý kiến cho rằng phong cách vườn Nhật Bản vay mượn ý tưởng thiết kế sân vườn tiểu cảnh mô hình vườn Trung Hoa, tuy nhiên trải qua nhiều thế kỷ vườn Nhật có phong cách riêng đậm chất văn hóa dân tộc.

  [​IMG]
  Hình ảnh sân vườn mang phong cách nhật bản

  Những quang cảnh hay địa điểm nổi tiếng được đại diện thu nhỏ trong không gian nhỏ nên rất cô đọng. Vườn Nhật thường bao gồm các loại vật liệu: đá, sỏi, cát, hoa lá, cây cối, hồ nước. Cát, đá, sỏi dùng để mô phỏng cảnh sông hồ, đồi núi. Những làn sóng, con sông được cào bằng sỏi, cát, khối đá cuội là biểu tượng cho Thiết kế sân vườn nhật hòn đảo nhỏ, cát còn là sự tổng hợp kỳ diệu giữa mây và nước. Trong vườn Nhật, đất là vật liệu làm nền.
  [​IMG]
  Việc thiết kế cây trồng trong vườn Nhật bao gồm cả việc định hình dáng và kích thước thiết kế sân vườn tiểu cảnh cây trồng. yêu cầu các vấn đề trên với khu vườn nhỏ thì càng chặt chẽ.
  [​IMG]
  Hình ảnh thiết kế cây trồng
  [​IMG]
  Phong cách thiết kế sân vườn Nhật Bản
  Mỗi mẫu thiết kế sân vườn lại có phong cách khác nhau:

  • thiết kế sân vườn tiểu cảnh Vườn đá Nhật Bản mang phong cách Thiền tông, được dùng nhiều trong trà thất, thiền viện. Đặc biệt vườn kiểu Karesansui chỉ có sự sắp đặt của sỏi, cát, đá thành những hình gợi lên cảm giác biển cả, sông, hồ mà không có sự xuất hiện của nước. Thoạt đầu nhìn khu vườn có vẻ đơn giản nhưng để hiểu được giá trị thực sự ẩn chứa bên trong những hình ảnh tượng trưng thì đòi hỏi người ngắm cảnh phải ngồi trầm tư suy xét
  • [​IMG]
  • Không bí ẩn và cầu kỳ như Karesansui, vườn trà Chaniwa Thiết kế sân vườn nhật mang vẻ trầm mặc, tôn nghiêm phù hợp với nghi lễ thưởng trà – Chanoyu. Cấu trúc một khu vườn Chaniwa gồm trà thất chính làm trung tâm, con đường mòn nhỏ là nobedan, trên đường đi được tô điểm bằng những cây xanh mướt và bụi hoa rực rỡ. Chaniwa có thêm những đặc trưng khác như bể nước, đèn đá, hàng rào truyền thống được làm bằng tre,nứa.