Toàn quốc Tác nhân và con đường lây lan benh lau

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi khuongtrung12, 30/4/16.

 1. khuongtrung12

  khuongtrung12 Member

  Tác nhân gây bệnh và cách lây : song cầu khuẩn lậu tức lậu cầu là tác nhân gây bệnh lậu, đó là một vi khuẩn hình hạt cà phê (hay hình quả thận) xếp thành cặp nên gọi là song cầu khuẩn, chiều dài khoảng 1,6µm, chiều rộng là 0,8µm và đã được Neisser tìm thấy năm 1879. Trên kính hiển vi ta thấy lậu cầu bắt màu Gram âm nằm trong tế bào và độc chiếm tế bào. Vỏ của lậu cầu gồm màng ngoài cấu tạo bằng chất lipoprotein, màng trong cấu tạo bằng các chất polysacarit; nguyên sinh chất chứa nhiều hạt kích tấc khác nhau; nhân gồm các sợi cấu tạo bằng axit desoxyribonicleic (ADN), lậu cầu là một loại vi khuẩn yếu ớt khi sống ở ngoài thân. Tham khảo thêm phac do dieu tri benh lau man tinh để tránh những biến chứng nặng nề do bệnh gây ra.
  Ở môi trường bên ngoài nó chỉ sống được vài giây, nên bệnh chẳng thể lây được qua chậu nhà tiêu, qua khăn mặt, xống áo, cốc chén hay đồ dùng…
  [​IMG]
  Ngược lại lậu cầu có một nhựa sống rất mãnh liệt trong các môi trường ẩm của thân, nên chi giao hợp vẫn là cách lây bệnh chủ yếu. Những quan hệ tình dục bằng đường sinh dục - lỗ đít - hoặc miệng – cơ quan sinh dục, dịp tiếp xúc với những vùng có niêm mạc phủ mẫn cảm với lậu cầu như miệng, lỗ đít, âm đạo, niệu đạo, tử cung. thỉnh thoảng có thể gặp 1 bệnh nhân bị lậu mà không làm lây cho người khác, ta cũng không giải thích được vì sao. Tuy vậy nói chung, một nam giới nếu chỉ quan hệ tình dục 1 lần với nữ bệnh nhân lậu thì khả năng bị lây bệnh là 20 – 25%, nhưng khả năng bị lây đó sẽ là 50% đối với 1 nữ có 1 lần giao hợp qua miệng và lỗ đít chưa được biết rõ, có thể từ khoảng 20 – 50%. đương nhiên càng có nhiều quan hệ dục tình với bệnh nhân bao lăm thì khả năng bị lây bệnh tăng bấy nhiêu.