Tác dụng của bào ngư- chế biến những món ngon bổ dưỡng

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi hanguyen43, 7/5/19.

  1. hanguyen43

    hanguyen43 New Member

    Không ai không biết bào ngư là một món ăn quý hiếm và có giá rất cao. Từ thời xưa nó đã chỉ có trên bàn tiệc của các nhà quý tộc. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự biết tác dụng của bào ngư. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về loại hải sản này và một số tác dụng hữu hiệu với sức khỏe nhé!

    Một số thông tin về bào ngư bạn nên biết:

    Bào ngư còn được biết đến với tên như ốc khổng, cửu khổng, thạch quyết minh, hải nhĩ. Đây là một loài động vật thân mềm, bụng hai mảnh, thường sống bằng cách bám vào các mảng đá ngầm. Hiện tại trên thế giới những nơi tập trung nhiều loại hải sản này nhất là Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Ở Việt Nam hiện nay cũng có rất nhiều vùng biển có thể tìm thấy loại hải sản này.

    Bào ngư là loại hải sản có giá trị kinh tế cũng như giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong bào ngư có các chất như chất đạm, đường, chất béo, cholesterol, các loại vitamin B1, B2, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Và trong chất béo của chúng cũng có đầy đủ 19 loại axit amin rất tốt cho cơ thể.

    Tác dụng của bào ngư- chế biến những món ngon bổ dưỡng
    Trong các tác dụng của bào ngư thì không thể không kể đến việc chế biến thành những món ăn bổ dưỡng. Là một loại hải sản cao cấp nên thịt bào ngư là một khối cứng, giòn, có mùi vị rất thơm và bổ dưỡng.

    [​IMG]

    Thực đơn phong phú nhờ bào ngư

    Hiện nay trên thị trường có ba dạng bào ngư được bày bán đó là bào ngư tươi, bào ngư khô và bào ngư đóng hộp. Bạn rất dễ chế biến các món ăn từ bào ngư đóng hộp vì nó được làm mềm sẵn. Tuy nhiên để giữ được mùi vị thơm ngon nhất thì bạn nên chọn loại tươi.

    Còn với bào ngư khô thì việc chọn và sơ chế công phu hơn. Bạn nên chọn bào ngư càng nhiều năm thì sẽ có màu sắc đẹp và mùi nồng nhưng lại có chất lượng rất cao. Khi chế biến các món ăn từ bào ngư khô phải cho vào nước lạnh ngâm trong 48 tiếng. Sau đó rửa sạch nhẹ nhàng toàn bộ, loại bỏ cát, có thể hầm trước. Khi nấu bào ngư cần chú ý phải nấu thật chín nhừ, không được nửa sống nửa chín.

    Bạn có thể dùng bào ngư để chế biến các món ăn như súp bào ngư rau củ, cơm bào ngư, bào ngư om lòng trắng gạch cua, bào ngư nướng than hồng… Tất cả đều là những món ăn khá hấp dẫn và đặc biệt mà không một ai có thể chối từ được.

    Tác dụng của bào ngư trong việc tăng cường sức khỏe

    Tác dụng của bào ngư không dừng lại ở việc chế biến các món ăn mà nó còn có công dụng tăng cường sức khỏe. Theo quan niệm của y học cổ truyền, thịt bào ngư có vị mặn, tính ôn, có tác dụng bổ hư, tư âm, nhuận phế thanh nhiệt… Vỏ bào ngư có chứa canxi carbonat, magie, sắt.. nên được dùng làm thuốc có tên là thạch quyết minh, tác động vào kinh mạch thuộc thận và can, giúp hạ hỏa, trị nhức đầu, chóng mặt, đỏ mắt..

    Còn theo những nghiên cứu khoa học thì ngoài những vitamin, chất khoáng và các yếu tố vi lượng tốt cho cơ thể. Thì trong bào ngư còn có hai chất rất đặc biệt đó chính là selen và magie. Đây là những thành phần được tìm thấy nhiều trong thịt dê, hàu. Đây chính là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cực kỳ tốt cho chất lượng tinh trùng và tăng độ hưng phấn cho nam giới. Và quan trọng nhất nó còn có tác dụng rất lớn trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt cho đàn ông. Chính vì vậy các quý ông hay săn lùng bào ngư ngâm rượu và coi như liều thuốc quý.

    [​IMG]

    Rượu bào ngư có tác dụng cho quý ông

    Không chỉ có tác dụng cho đàn ông mà đây cũng là một thực phẩm quý cho phụ nữ. Nó có một lượng lớn chất Polysacharide. Chất này giúp ức chế một số tế bào khối u như tế bào ung thư vòm họng, khối u viêm gan A và ung thư vú. Chất này còn có tác dụng chống oxy hóa, làm đẹp cho làn da, bảo vệ cơ thể khỏi sự hủy hoại của các gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch và chống suy nhược cơ thể. Vì vậy bào ngư cũng đặc biệt có tác dụng tốt cho các bà bầu để bổ sung chất dinh dưỡng hiệu quả nhất.

    Bào ngư còn được biết như một thực phẩm sản sinh chất kháng khuẩn. Theo những nghiên cứu khoa học thì loại hải sản này có hai hợp chất có tác dụng diệt khuẩn cao. Đó chính là Paolin I và Paolin II và một hợp chất khác là “phần C tan trong nước”. Khi chúng kết hợp với nhau sẽ tạo ra một số kháng khuẩn đặc biệt. Bởi vậy khi sử dụng loại hải sản này sẽ giúp cơ thể chống lại một số loại vi khuẩn gây hại.

    Có nhiều chất tốt cho sức khỏe như vậy nên bào ngư thường được khuyên dùng cho những người trong giai đoạn mãn kinh, mãn dục, cường tuyến giáp trạng, khả năng tập trung kém. Những người không nên dùng là những người có bệnh gút, cảm mạo phát sốt, cổ họng bị sưng đau.

    Trên đây là tác dụng của bào ngư trong chế biến các món ăn bổ dưỡng và tăng cường sức khỏe. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn loại hải sản bổ dưỡng này cho gia đình nhé.