Nguyên nhân gây viêm đại tràng mạn tính là như thế nào?

Thảo luận trong 'Sức khỏe - Tình yêu' bắt đầu bởi minhtu911, 15/6/19.

 1. minhtu911

  minhtu911 Member

  Nguyên nhân gây viêm đại tràng từ chế độ ăn uống
  Do là bệnh lý trực thuộc hệ tiêu hóa nên tất nhiên ăn uống bừa bãi, không đúng khoa học sẽ là nguyên nhân gây viêm đại tràng mạn tính.

  Đầu tiên có thể kể đến là việc thường xuyên nhậu nhẹt, uống rượu bia, sử dụng đồ uống chứa cồn, chất kích thích. Khi lượng cồn uống vào cơ thể quá nhiều thì lượng dư thừa sẽ chuyển xuống dưới đại tràng. Tại đây chất này sẽ dễ làm cho niêm mạc bị tổn thương, viêm loét.

  Tiếp đến là thói quen ăn uống ở hàng quán vỉa hè nhiều, nơi mà thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, dễ bị nhiễm vi khuẩn, hóa chất hay chất bảo quản thực phẩm mà gây ra bệnh.

  Một số loại thực phẩm, thức ăn nếu ăn quá nhiều thường xuyên cũng có nguy cơ gây ra viêm đại tràng là:

  +Các loại đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ: do khi chế biến ở nhiệt độ quá cao sẽ có nhiều chất trong thức ăn bị biến đổi thành các hóa chất độc hại mà làm ảnh hưởng đến niêm mạc đại tràng. Hơn nữa quá nhiều dầu mỡ trong ống tiêu hóa sẽ kích thích tuyến mật tiết ra dịch. Acid mật dư thừa cũng dễ gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa.


  Nguyên nhân gây viêm đại tràng mạn tính do nhiễm khuẩn
  Bạn có biết rằng hệ thống vi sinh vật đường ruột có vai trò rất quan trong với hệ tiêu hóa của chúng ta không ? Bình thường trong niêm mạc đường ruột của cơ thể có đến hàng nghìn tỷ vi khuẩn có lợi sinh sống. Chúng khu trú ở trong các nhung mao của niêm mạc ruột tiết ra nhiều men vi sinh giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được diễn ra thuận lợi cũng như bảo vệ niêm mạc và đảm bảo hoạt động của hệ tiêu hóa được ổn định.

  Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa có thể diễn ra từ một nguyên nhân nào đó nhưng đa phần là do thức ăn từ bên ngoài vào. Những vi khuẩn gây hại sẽ phát triển sinh sản cạnh tranh với các lợi khuẩn, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Hơn nữa các vi khuẩn này thường tiết ra nhiều chất chuyển hóa gây hại cho niêm mạc, dễ dẫn đến viêm loét.


  Lối sống sinh hoạt không lành mạnh có thể là nguyên nhân gây viêm đại tràng mạn tính
  Những thói quen xấu trong sinh hoạt hằng ngày không phải là nguyên nhân trực tiếp gây viêm đại tràng nhưng chúng cũng góp phần không nhỏ vào nguy cơ mắc bệnh này. Đó là:

  +Thói quen ăn uống không đúng giờ giấc, không đúng bữa, bỏ bữa thường xuyên gây rối loạn nhịp hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa.

  +Suy nghĩ nhiều, lo âu, căng thẳng stress kéo dài mà ảnh hưởng đến hệ trục chức năng não-ruột

  +Thức khuya nhiều, ngủ ít cũng khiến cho hệ tiêu hóa không được nghỉ ngơi đúng cách mà dẫn đến những biểu hiện bất thường.


  Nguồn: https://viemdaitrangmantinh.net/3-nguyen-nhan-gay-viem-dai-trang-man-tinh-can-phai-phong-tranh
   
  pnchan071 thích bài này.