Hồ Chí Minh Món măng chua Sapa – đặc sản dân giã ngon khó cưỡng!

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi thuhuyen12311, 30/3/20.

  1. thuhuyen12311

    thuhuyen12311 New Member

    “Chợ” có lẽ là một trong những đặc sản của văn hóa đời sống của Việt Nam nói chung, đặc biệt các phiên chợ vùng cao lại mang những nét đặc trưng rất khác nữa, ở chợ phiên vùng cao không khó để tìm thấy những đặc sản dân dã mà ngon khó cưỡng – nếu đến với Sapa thì bạn đừng quên ghé chợ tìm cho mình những đặc sản Sapa ở đó nhé. Và món ăn Sapa dân dã đó là măng chua Sapa sẽ chiều lòng các bạn bởi hương vị khó quên, chúng ta cùng điểm qua món măng chua Sapa, món ăn xuất phát từ bà con dân tộc nơi đây nhé.


    Măng chua Sapa – nguồn gốc sinh ra món ăn này!
    Măng chua Sapa xuất phát từ đâu mà lại gọi là một món ăn dân dã? Đây là món ăn của bà con dân tộc và chắc chắn là xuất phát từ rừng rồi, ai cũng biết măng chua được làm từ củ măng non, khi măng mới nhủ từ dưới mặt đất lên khoảng 20 đến 30cm, măng sẽ được người dân hái trên rừng về, qua nhiều công đoạn như làm sạch, thái lát, ngâm muối, ngâm dấm, ủ chua hay lên men để giữ măng được lâu hơn.

    [​IMG]
    Măng non nguyên liệu để sản xuất măng chua Sapa
    Món măng chua ban đầu xuất hiện trong bữa ăn của bà con dân tộc là do cuộc sống quá khó khăn, không có gì nhiều để ăn, nên bà con thường dùng măng tươi để xào, luộc. Nhưng cũng do nhu cầu làm sao để bảo quản nguồn măng tươi được lâu hơn và làm sao để thay đổi hương vị của món măng quen thuộc, nên bà con đã nghĩ ra cách là phơi khô hoặc ngâm thành măng chua… Có lẽ quá trình sáng tạo ra món măng chua này đã có từ rất lâu rồi, các thế hệ tiếp sau cứ làm theo cách của ông bà cha mẹ mình truyền lại mà thôi. Thói quen ăn uống đó sau này đã lan ra những cộng đồng người rộng hơn ở vùng cao là do sự giao thoa văn hóa, trong đó có sự trải nghiệm ẩm thực vùng miền, dần dần từ một món ăn có xuất phát điểm từ thôn quê dân dã, măng chua Sapa đã trở thành một món ăn Sapa phổ biến được nhiều người biến đến.

    [​IMG]
    Măng thái lát được ngâm làm măng chua
    Măng chua Sapa – làm nên món măng dấm ớt Sapa “trứ danh” đệ nhất dấm ớt
    Thật ra không chỉ có người Sapa có món măng chua dấm ớt, mà ở hầu khắp các vùng du lịch của các tỉnh miền núi phía bắc đều có món ăn này, và người dân Sapa cũng rất giỏi trong việc tạo nên hương vị riêng của món măng chua Sapa.

    [​IMG]
    Món măng chua dấm ớt Sapa ngon sạch, hấp dẫn bao trái tim
    Nói đến măng chua Sapa là phải nói đến món măng ớt, với măng chua là nguồn nguyên liệu chính, kèm theo tỏi ớt và một số nguyên liệu khác. Nếu như người Hàn Quốc có món kim chi dùng làm chất xúc tác cho rất nhiều những món ăn khác của họ, họ bảo quản kim chi cũng với ý nghĩa tương tự như cách tạo ra món măng chua của Việt Nam, nhưng cái giỏi của người Hàn Quốc đó là họ tạo ra được một làn sóng kim chi phủ khắp nền ẩm thực dân gian châu Á, vì sao có sự khác biệt này thì chúng ta sẽ bàn đến ở một đề tài “ẩm thực quảng bá văn hóa” khác…

    Nhưng với tưu cách một người trải nghiệm văn hóa vùng miền, trong đó có ẩm thực, bạn đừng bỏ qua món măng chua được mệnh danh là “kim chi của Việt Nam” này nhé, bởi đằng sau dư vị chua cay gợi vị giác của món măng ớt ngâm ăn kèm món mì gói thơm lừng, là những dư vị khác của măng chua Sapa, chúng mình sẽ cùng khám phá nhé.

    Măng chua Sapa – món ăn dân dã nhưng nằm trong bàn tiệc của đồng bào dân tộc
    Cũng phải nói lại rằng, có lẽ bởi măng là một trong những món ăn đầu tiên nằm trên bàn ăn của người dân tộc, nên có thể sau này đời sống đã bớt khó khăn, có nhiều món ăn khác thay thế đi nữa, người dân tộc họ vẫn sử dụng măng như một nguyên liệu chính trong các dịp ăn uống quan trọng của gia đình dưới nhiều hình thức như măng tươi, măng khô, măng chua…

    Và cách mà người dân biến tấu măng với các nguyên liệu khác để măng có mặt trên mâm cỗ của họ là một cách rất riêng để họ thể hiện lòng biết ơn của mình đối với các sản vật họ được thụ hưởng từ rừng, từ tự nhiên là một nét văn hóa ẩm thực riêng có của người dân vùng núi nói chung và của người dân Sapa nói riêng.

    Đến với Sapa, hãy thử đặc sản Sapa, món thịt trâu xào măng chua một lần, để thấy món ăn Sapa khi kết hợp với măng chua Sapa sẽ có mùi vị đặc biệt như thế nào nhé, đây là một món đặc sản trên mâm cỗ của bà con dân tộc đấy ạ.

    [​IMG]
    Món măng Sapa xào bò là sự hòa quyện ăn ý, ngon tuyệt.
    Măng chua Sapa – xuất hiện trong bàn ăn, trong những món quà trao tay.
    Chúng ta hãy cùng xem cách món măng chua Sapa tiếp biến trong nền ẩm thực phong phú của Sapa nhé, từ một nguyên liệu tưởng như chỉ giành riêng cho bà con, nay măng chua Sapa được ứng dụng trong rất nhiều món của 3 miền Việt Nam.

    Đầu tiên phải kể đến đó là món lẩu măng chua cá tầm – cá hồi Sapa.

    [​IMG]
    Món canh cá với măng chua Sapa – một hương vi ngon tuyệt
    Sau đó là món măng chua nấu vịt, kho thịt ba rọi quế… Đều rất hợp, bởi vì sao, măng chua tức măng đã được lên men sẽ có vị chua và đã hết vị đắng lẫn vị hăng của măng tươi, nên có tác dụng khử tanh rất tốt và có tác dụng làm mới vị giác hơn so với những cách kho thịt, cá hay nấu gà, vịt thông thường… Phổ biến nhất phải kể đến món canh măng chua nấu cá, món này có xuất phát từ món ăn của bà con dân tộc, sau này được biến tấu trở thành một đặc sản Sapa, món canh chua này hợp với ngày nắng nóng, vị cay nồng của ớt tan trong vị chua của măng sẽ đánh tan mọi dư vị tanh và khiến tất cả gia vị hòa quyện với nhau, đưa cơm và không bị ngán, hãy một lần thử món ăn Sapa với măng chua Sapa nấu cá một lần, bạn sẽ thấm vị chua thơm của măng chua Sapa và nhận ra sự khác biệt với các món canh chua từ me từ khế từ quả dọc hay từ sấu khác…

    Ngoài ra Halotravel gợi ý cho bạn những quán lẩu ngon đà lạt.