Mạng lưới cáp quang biển có vị trí như thế nào?

Thảo luận trong 'Dịch Vụ Bảo Trì - Sửa Chữa - Lắp đặt Internet' bắt đầu bởi vnads, 15/12/16.

 1. vnads

  vnads Member

  Mạng lưới cáp quang biển có vị trí như thế nào?

  Trong thời gian hiện thời, mỗi khi mạng internet có trục trặc ta đều nghe nói tới nguyên do là bởi hệ thống cáp quang biển bị đứt, vậy internet cáp quang biển có vị trí như thế nào mà nó ảnh hưởng nhiều tới mạng internet cáp quang đến như thế? Cáp quang có mặt vào năm 1966 tuy thế đến tận cuối những năm 1970 mới được nhiều công ty viễn thông đưa vào dùng và tới thập niên 90 của thế kỷ XX thì mạng internet cáp quang mới thực sự bùng cháy. Hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về mạng lưới cáp quang biển và đi tìm câu trả lời cho thắc mắc cáp quang biển có chức năng gì trong bài viết dưới đây.

  [​IMG]

  Cáp quang biển được dùng để chỉ những cáp viễn thông có lõi bằng sợi thủy tinh hoặc nhựa, và sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu (cáp quang) được đặt ở dưới đáy biển. Hiện tại, trừ Nam Cực còn với toàn bộ các châu lục trên toàn cầu thì mạng lưới cáp quang biển chính là cầu nối viễn thông, internet. Sợi cáp quang biển điển hình có đường kính 69 mm, nặng chừng 10 kg/m. Mỗi sợi cáp quang biển được bó từng bó rất nhiều sợi cáp quang có lớp vỏ bảo vệ nhiều lớp nhằm bảo đảm độ an toàn cho cáp trong môi trường đáy biển khắc nghiệt như: nhôm, nhựa PE, thép, nhựa polycarbonate, đồng hoặc nhôm...
  Những quang có những điểm mạnh như mỏng hơn cáp đồng, truyền tín hiệu nhanh, không bị nhiễu, khó can thiệp, không cháy, khả năng suy giảm tín hiệu thấp, chính nhờ những đặc tính về kết cấu vận hành và tính chất vật lí của mình, cáp quang hiện nay đã trở thành phương tiện nối kết thông tin chính yếu xuyên lục địa trên toàn địa cầu. Tuy nhiên, cáp quang và hệ thống cáp quang biển vẫn có điểm yếu nhất định: Kinh phí nhiều và lắp đặt phức tạp.

  Xem thêm : Vai trò của mạng lưới cáp quang biển

  Trước tiên, bởi đặc tính cấu tạo, giá thành bản thân cáp quang cùng các thiết bị đi kèm đã cao. Tiếp đến, do nối kết xuyên lục địa qua những đại dương, việc lắp luôn luôn chứa nhiều vấn đề khó khăn, từ tìm kiếm khu vực đáy biển phù hợp cho đến hạn chế kết nối vào lúc thời tiết xấu. Bên cạnh đó, do chính đặc điểm truyền dẫn ánh sáng, dây cáp phải được kéo thẳng, hạn chế bị gấp khúc hay gặp phải vật cản trở. Tuy rằng trong thời gian gần đây việc kết nối qua vệ tinh đã được triển khai tại nhiều vùng và thử nghiệm trên diện rộng tại một số quốc gia, hệ thống cáp quang biển vẫn đóng chức năng chính yếu trong gắn kết thông tin toàn thế giới.

  [​IMG]

  Ở nước ta, những kết nối Internet quốc tế hiện tại, cũng tương tự nhiều quốc gia khác trên thế giới, chủ yếu phụ thuộc vào các cáp quang biển. Những tuyến cáp trọng yếu gồm tuyến AAG (Asia-America Gateway), TVH (Thái Lan - Việt Nam - Hongkong) và SMW3 (hay còn gọi là SEA-ME-WE3). Và các trục trặc xảy ra với hệ thống cáp quang biển cũng có khả năng gây ra các tác động cực kỳ nặng nề. Hiện nay rõ ràng vị trí của mạng lưới cáp quang biển đối với mạng lưới thông tin toàn cầu là vô cùng thiết yếu, hy vọng rằng trong tương lai hệ thống cáp quang sẽ cải tiến hơn nữa để ta không phải đối mặc với các sự cố của cáp quang biển.