Dr Thanh là “Ông chủ hãng trà với khát vọng toàn cầu”

Thảo luận trong 'Hình ảnh' bắt đầu bởi mr.man, 6/3/18.

 1. mr.man

  mr.man Member

  Ngày 31/1, tờ BBC của Anh đã đăng bài viết về ông Trần Quí Thanh – Chủ tịch Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát (THP) với tiêu đề: “Ông vua trà với khát vọng thống trị toàn cầu”.

  Xe thêm bài viết tại:
  >>> https://tranquithanh.com/tag/tran-ngoc-bich/


  Dưới đây là những lược dịch trích từ bài báo của BBC Anh với tựa đề “The tea boss with a thrist for global domination”.
  ng Trần Quí Thanh bắt đầu kinh doanh vào năm 1976 ngay sau khi tốt nghiệp trường đại học ở TP.HCM. Khi đó ông mới 23 tuổi và cuộc chiến tranh ở Việt Nam vừa mới kết thúc một năm, nền kinh tế đang phải chịu rất nhiều khó khăn.

  [​IMG]
  Hai con gái của ông Trần Quí Thanh là Trần Uyên Phương (phải) và Trần Ngọc Bích đều đang nắm giữ vị trí lãnh đạo cao cấp của THP.
  Để kiếm tiền, ông bắt đầu sản xuất men bánh mì tại chính căn phòng của mình bằng cách sử dụng nệm nylon do quân đội Mỹ để lại làm bộ lọc. Ông cũng chính là người tự đem men đi bỏ mối. Sau đó do tình trạng lạm phát, việc kinh doanh men không còn khả thi, ông đã chuyển sang sản xuất đường.

  Ông Quí Thanh nhớ lại: “Khi đó chính phủ vẫn chưa khuyến khích doanh nghiệp tư nhân. Chúng tôi không có thiết bị, kiến thức kỹ thuật còn hạn chế và gần như không có vốn. Thật sự rất khó khăn. Tuy nhiên, hàng hóa khi đó rất khan hiếm, bạn làm bất cứ thứ gì cũng có thể bán được. Đó là một lợi thế đối với chúng tôi”.

  Tới cuối những năm 1980, chính phủ mới bắt đầu khuyến khích các công ty tư nhân. Năm 1994, khi THP bắt đầu được thành lập, ông Trần Quí Thanh nhận thấy ông cần nghiên cứu nhiều hơn thị trường đồ uống. Ông phát hiện ra rằng hội chợ thương mại đồ uống hàng năm Drinktec tại Đức sẽ là một nơi hoàn hảo để bắt đầu, vì vậy quyết định tìm cách sang Đức. Không biết làm thế nào để tới Đức một mình, ông đi cùng một nhóm du khách và tranh thủ tham gia hội chợ để tìm hiểu tất cả những công nghệ mới nhất.