Để dò tìm thông tin chuyên nghiệp hơn

Thảo luận trong 'Thảo luận công nghệ' bắt đầu bởi fabergash, 27/8/11.

 1. fabergash

  fabergash New Member

  Để dò tìm thông tin chuyên nghiệp hơn
  Được viết bởi: Hồ Nguyên | 26/08/2011

  Mạng Internet lớn, rất rất lớn. Và nó phát triển mỗi ngày. Nếu như muốn dò tìm một thông tin nào đó có hiệu quả, thì chúng ta cần phải dò tìm đúng cách, đúng hướng. Điều đó không khó, nhưng không phải ai cũng có thể!
  Cùng một công cụ đó, cùng một chủ đề đó, nhưng có người tìm được kết quả nhanh chóng và hiệu quả, có người thì phải mất một khoảng thời gian rất lâu mới tìm được. Đó là do họ chưa nắm được những “kỹ thuật” tìm kiếm, giúp họ thu hẹp lại phạm vi tìm kiếm của mình. Sau đây là một số những mẹo nhỏ giúp chúng ta tìm kiếm thông tin dễ hơn, hiệu quả hơn.
  - Sử dụng nút +, - và dấu ngoặc kép “ ” để thu hẹp phạm vi tìm kiếm. Ví dụ như chúng ta đàng tìm chữ táo bằng Google.com. Nếu chỉ đánh chữ “táo” vào thì bộ máy dò tìm sẽ hiển thị trên 22 triệu kết quả! Với kết quả này thì có mất đến cả ngày chúng ta cũng không thể hoàn thành được mục đích tìm kiếm của chúng ta. Nhưng nếu chúng ta thực sự chỉ cần tìm “táo đỏ” thì kết quả thu hẹp lại rất nhiều, chỉ hơn 7 triệu. Để tìm những trang web có từ “đỏ”, thì hãy đánh vào bộ máy tìm kiếm “táo + đỏ” thì chúng ta sẽ có kết quả như thế này:


  [​IMG]

  - Để thu hẹp phạm vi tìm kiếm hơn nữa, hãy dùng dấu ngoặc kép “ ”. Bằng cách này chúng ta chỉ tìm những kết quả có từ khóa nằm theo đúng thứ tự trong dấu ngoặc kép. Ví dụ, nếu muốn tìm từ “granny smith apples” thì chúng ta có thể đánh vào ô tìm kiếm như thế này:

  [​IMG]

  Lúc này thì chúng ta sẽ chỉ có những trang web có cụm từ “granny smith apples” theo thứ tự. Sử dụng dấu ngoặc kép luôn là cách tốt nhất để thu hẹp phạm vi tìm kiếm!
  Ngoài ra, chúng ta còn có một số những phương thức dò tìm thông tin cực kỳ hữu dụng sau:
  1. Tìm hình khuôn mặt: sau khi tìm hình ảnh của một ai đó, nếu như chỉ muốn tìm hình cận cảnh khuôn mặt của người đó, chúng ta chỉ cần thêm lệnh &imgtype=face vào đằng sau URL của kết quả tìm kiếm trước đó để giới hạn kết quả dò tìm, chỉ tìm hình khuôn mặt.

  2. Tìm theo thể loại tài liệu: đơn giản chỉ cần đánh tên tài liệu trong ngoặc kép, sau đó điền tiếp filetype:pdf nếu như muốn tìm tài liệu dưới dạng pdf. Ví dụ: "giáo trình photoshop" filetype:pdf

  3. Định nghĩa từ: đôi khi có rất nhiều từ mới mà các loại từ điển không thể cập nhật hết được, chúng ta có thể tìm định nghĩa của chúng bằng lệnh define: [từ muốn định nghĩa]. Ví dụ: define: techie

  4. Tìm hình ảnh theo phong cách: chúng ta có thể phân loại kết quả dò tìm hình ảnh theo photo, clip art, vẽ thô hay theo khuôn mặt bằng cách chọn các tùy chọn tương ứng sau khi nhấn vào Images ở menu bên tay trái của Google Search.

  5. Tìm kiếm đối thoại video: hẳn là ai cũng có thể làm được điều này một cách dễ dàng rồi, sử dụng Google Video. Nhưng nếu muốn giới hạn phạm vi tìm kiếm ở tiêu đề thì chúng ta có thể đánh lệnh title: [video muốn tìm]. Ví dụ: title:buffy xander willow.

  6. Tìm nội dung có thể tái sử dụng: với Google Advanced Search, chúng ta có thể tìm nội dung Creative Commons, những nội dung mà người tạo ra tag vào là có thể tái sử dụng. Nhấn vào dấu + ở cuối trang với dòng chữ “date, usage rights, numeric range, and more”, ở phiên bản tiếng Việt thì những dòng này là “Ngày, quyền sử dụng, khu vực và hơn thế nữa”


  [​IMG]

  7. Chuyển đổi: nếu muốn chuyển đổi bất kỳ đơn vị nào (tiền tệ, kích thước,…), chúng ta có thể dùng lệnh “convert [số] [đơn vị cần đổi] to [đơn vị đã đổi]. Ví dụ: convert 10 kilometers to miles
  8. Giới hạn thời gian: đôi khi chúng ta cần giới hạn tìm kiếm nội dung theo thời gian hoặc thời điểm nào đó (nội dung mới, cũ) thì có thể dùng đến chức năng này của Google. Nhấn vào Show Search Tools ở mune bên trái của trang Google Search, sau đó chọn thời gian.


  [​IMG]

  Vẫn còn rất nhiều các cách dò tìm thông tin khác giúp chúng ta “pro” hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Hãy cùng nghiên cứu và chia sẻ nhé!