Dấu hiệu hội chứng ruột kích thích ibs là gì?

Thảo luận trong 'Sức khỏe - Tình yêu' bắt đầu bởi minhtu911, 22/6/19.

 1. minhtu911

  minhtu911 Member

  Dưới đây là những thông tin hữu ích về dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích ibs mà người bệnh nên biết:

  Dấu hiệu hội chứng ruột kích thích IBS
  Các triệu chứng chính của IBS là đau bụng, chuột rút vùng bụng cùng những hiện tượng khó chịu liên quan đến tiêu chảy hoặc táo bón thường xuyên và thay đổi thói quen đại tiện thất thường. Các triệu chứng thường xảy ra khi bệnh xuất hiện cấp tính trong thời gian ngắn và giảm dần trong vòng một ngày, nhưng sau đó chúng có thế tái phát bất cứ lúc nào.

  Ngoài 3 dấu hiệu điển hình trên thì người bệnh bị rối loạn tiêu hóa nữa do nhu động ruột bị thay đổi, làm việc không hiệu quả. Việc thức ăn không tiêu hóa tốt được sẽ dẫn đến các triệu chứng như đầy bụng chướng hơi, ăn không tiêu, mất cảm giác ngon miệng, chán ăn…

  Cần nói thêm về tình trạng rối loạn đại tiện, đi ngoài ở những người bệnh bị hội chứng ruột kích thích IBS là có đến 4 trường hợp có thể xảy ra. Đó là tiêu chảy kéo dài, táo bón nhiều ngày, đi ngoài hỗn hợp xen kẽ táo lỏng hoặc có trường hợp chỉ bị đau bụng chứ không bị táo, cũng không tiêu chảy. Đặc biệt có trường hợp IBS mà người bệnh bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa sẽ có những biểu hiện như: sốt, nôn mửa, đi ngoài phân sống, phân lỏng và xét nghiệm phân sẽ thấy dương tính với vi khuẩn.

  Bên cạnh đó thì người bệnh đại tràng co thắt sẽ thường có những dấu hiệu khác nhưng lại không liên quan đến tiêu hóa như: các triệu chứng rối loạn tâm thần, căng thẳng lo âu, trầm cảm, đau đầu, mệt mỏi…


  [​IMG]

  Hội chứng ruột kích thích ibs

  Hội chứng ruột kích thích IBS do đâu mà bị ?
  Mặc dù nguyên nhân hội chứng ruột kích thích IBS vẫn chưa được rõ ràng nhưng các chuyên gia tin rằng phần lớn xuất phát từ tình trạng rối loạn trục chức năng não ruột. Hoạt động chức năng của ruột được quy định và kiểm soát bởi trung tâm thần kinh não bộ. Khi hệ thần kinh gặp vấn đề sẽ dẫn tới những hoạt động bất thường của nhu động ruột: tăng, giảm, rối loạn co bóp…

  Do đó những yếu tố tâm lý dễ ảnh hưởng đến hệ thần kinh như căng thẳng, trầm cảm, lo âu… có thể tác động lớn đến bệnh đại tràng co thắt. Mặc dù các yếu tố này chưa được chứng minh là có thể làm khởi phát IBS nhưng chúng đóng vai trò rất lớn khiến cho những triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

  Bên cạnh đó ở những người bị nhiễm trùng đường tiêu hóa cấp tính sẽ có nguy cơ bị hội chứng ruột kích thích cao gấp 6 lần so với người bình thường. Số lượng người bệnh IBS mà trước đó bị nhiễm trùng tiêu hóa chiếm đến 10% tổng số các trường hợp.

  Bệnh đại tràng co thắt còn liên quan chặt chẽ đến yếu tố di truyền nữa. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng các khiếm khuyết di truyền trong khả năng miễn dịch bẩm sinh và cân bằng nội mô biểu mô làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.

  Nguồn: https://viemdaitrangmantinh.net/5-dau-hieu-hoi-chung-ruot-kich-thich-ibs-dien-hinh-de-dang-nhan-biet