Dấu hiệu của bệnh tự kỷ

Thảo luận trong 'Sức khỏe - Tình yêu' bắt đầu bởi thucungtrongnha, 16/8/19.

 1. Trẻ bị tự kỷ dù nhẹ hay nặng cũng chẳng phải là 1 lời nguyền đối với người nhà trong gia đình. Theo tìm hiểu của những chuyên gia bệnh viện về chứng tự kỷ nhẹ ở trẻ, ba mẹ nên dành tình yêu thương và lòng nhẫn nại để xóa nhòa đi rào cản và khiến cho cuộc sống của những bé trở thành ý nghĩa hơn.

  1. Tự kỷ dạng nhẹ ở trẻ
  Tự kỷ là tên gọi một hội chứng lúc trẻ bị khiếm khuyết trong giao tiếp, trong tương tác với mọi người, khó khăn trong việc kiểm soát ngôn ngữ, hành vi, xúc cảm, dẫn đến giảm khả năng hòa nhập vào xã hội. Trẻ tự kỷ nhẹ là khi trẻ chỉ có một số tín hiệu ở mức độ nhẹ của hội chứng tự kỷ. Đa phần, đối với những bé bị tự kỷ dạng nhẹ tương tự, ba mẹ có thể chủ quan, không phát hiện ra. Trạng thái này dần khiến cho trẻ tự cách ly với mọi người, nhốt mình trong thế giới riêng, và gây ra rất nhiều tác hại đối với trẻ.Mặc dù đến giờ các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra chứng tự kỷ ở trẻ nhưng có một số đánh giá cho rằng, trẻ bị tự kỷ có thể là do:

  • Sự tăng trưởng thiếu kết hợp của não bộ do một số gen gây ra, thương tổn não bộ
  • Trong công đoạn mang thai, mẹ xúc tiếp thường xuyên với nhiều chất độc hại như thuốc lá, rượu bia, ma túy... Làm nâng cao nguy cơ trẻ tự kỷ sau lúc sinh ra.
  • Yếu tố môi trường không tiện dụng làm nâng cao nguy cơ tự kỷ như hóa chất độc hại, ô nhiễm môi trường, gia đình bỏ mặc ít dạy bảo quan tâm...
  2. Tín hiệu trẻ bị tự kỷ nhẹ
  Thực tế, trẻ bị tự kỷ nhẹ thường khó xác định ưng chuẩn hành vi. Đa phần các trẻ này có khả năng trí tuệ thường ngày hoặc trên mức trung bình, 1 số ít có năng khiếu trí tưởng chụp hình, trí tưởng máy móc cao nên dễ nhầm tưởng trẻ thông minh. Ngoài ra, các bé tự kỷ nhẹ vẫn biết nói, nên rất khó để ba mẹ nhận diện.

  Tuy nhiên, 1 tín hiệu về giảm khả năng tương tác có thể giúp nhận biết chứng tự kỷ nhẹ của trẻ, đấy là trẻ thiếu khả năng kết nối với các trẻ con đồng trang lứa, hay thích chơi một mình hoặc chỉ là chạy đùa vận động theo bạn. Những trẻ này vẫn có mối quan hệ thân thiết với ba mẹ, Các bạn và người thân trong gia đình nhưng thường là bám vào 1 người theo thứ tự dành đầu tiên. Ba mẹ thường chỉ nghĩ rằng đó là bản chất của đứa trẻ. Về tiếng nói trẻ vẫn nói được nhưng cách thể hiện câu nói đơn giản, hỏi trẻ chỉ biết nói lại sự việc sơ sài, nói theo bị động, đối đáp đối thoại kém, hay nói lại một đôi câu...Ba mẹ thấy con vẫn quí người thân, vẫn hiểu lời hiểu mệnh lệnh thân thuộc, vẫn chạy đùa theo bạn nên thường cho là trẻ tăng trưởng thông thường.

  Nếu quan sát và theo dõi thấy gọi tên trẻ ít đáp lại ngay, hay đòi làm theo ý mình, hay chơi 1 mình lâu, ít khoe thứ thích, ít hợp tác chia sẻ với bạn, cách chơi đồ chơi đơn điệu lặp lại, không biết trò chơi giả vờ tưởng tượng, không biết tham dự trò chơi tập thể... Trẻ thường có một vài thói quen khó đổi thay, giảm tập trung chú ý khi ba mẹ nói với trẻ nhứng trong trường hợp nói điều gì đúng ý thì trẻ chú ý ngay...Kết hợp đa dạng thể hiện trên nhưng ở chừng độ nhẹ thì ba mẹ nên lưu ý khả năng con mắc chứng tự kỷ nhẹ mà trong trường hợp cho con đi khám những nhà chuyên môn có thể xếp những tín hiệu này vào rối loạn phổ tự kỷ.

  >> Bạn có thể tham khảo thêm dấu hiệu mới: http://anhatamvien.com/kien-thuc/hanh-trinh-gieo-hat-51-10-dau-dieu-cua-benh-tu-ky-o-tre-em

  [​IMG]

  Ba mẹ thường không nhận ra những dấu hiệu tự kỷ nhẹ ở trẻ
  Như vậy, những dấu hiệu tiêu biểu của hội chứng tự kỷ nhẹ là sự chậm phát triển trong những kỹ năng tương tác xã hội, khả năng ngôn ngữ giao du kém, hành vi làm theo ý mình. Mặc dầu việc nhận diện và xác định những triệu chứng tự kỷ nhẹ ở trẻ con là một điều chẳng thuận lợi nhưng trong trường hợp ba mẹ nghi ngờ con em mình đang có những tín hiệu như trên thì nên đến gặp các chuyên gia để sớm tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết, hạn chế các tác hại của chứng tự kỷ về sau này.Trong thực tại việc ba mẹ phát hiện ra trẻ thất thường là khi trẻ đã sau 3 tuổi, hoặc thầy giáo mẫu giáo nói nhở thì gia đình mới lưu ý cho đi khám.

  3. Tác hại của tự kỷ dạng nhẹ đối với bé
  [​IMG]

  Trẻ tự kỷ nhẹ tự cô lập bản thân mình
  Tự kỷ nhẹ ở trẻ là mức độ nếu được can thiệp sớm sẽ giúp trẻ có khả năng hòa nhập tốt so với tự kỷ nặng và tiêu biểu. Tuy nhiên nếu như không tác động hăng hái cho trẻ sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng không thể lường trước được, chả hạn như:

  • Khiến trẻ rất khó hoặc chẳng thể hòa nhập được vào xã hội và cộng đồng tiếp giáp với mình, giảm khả năng giao du, rất ngại lúc phải xúc tiếp với người khác, trẻ phát triển thành bị động, thu mình lại, dễ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.
  • Trẻ tự kỷ không có các bức xúc thông thường như những đứa trẻ khác đồng trang lứa, thỉnh thoảng còn phát triển thành vô cảm, mất luôn phản ứng. 1 Số trường hợp, trẻ có thể thực hiện nhiều hành vi bộc phát không tự kiểm soát được, gây hại cho bản thân, tự làm thương tổn cơ thể mình.
  • Trẻ tự kỷ nhẹ nếu như không được giải quyết sớm và coi sóc đặc thù, sẽ không thể tăng trưởng toàn diện lâu dài.
  Tuy chứng tự kỷ nhẹ chẳng thể chữa khỏi hoàn toàn được nhưng các nhà chuyên môn cùng ba mẹ có thể giúp trẻ giải quyết được. Đặc thù, nếu như được khắc phục sớm, trẻ mắc chứng tự kỷ nhẹ vẫn có thể đến trường học và có 1 cuộc sống thông thường, hạnh phúc.

  4. Cách coi sóc trẻ tự kỷ nhẹ
  Trẻ tự kỷ nhẹ nếu như không được phát hiện chữa trị sớm và nhận sự săn sóc đặc biệt thì trung bình chỉ có khoảng 20% các trẻ có thể nói và học được nhưng dĩ nhiên quá trình này sẽ khó khăn hơn, đặc biệt trong quan hệ xã hội, giao tiếp, kết duyên. Còn lại 80% những trẻ tự kỷ nhẹ tiếp tục trưởng thành và phát triển thành người lớn mắc hội chứng tự kỷ, hẳn nhiên đấy là thể hiện chậm tăng trưởng về cả thần kinh, xúc cảm, trí óc, thỉnh thoảng còn đi kèm triệu chứng động kinh, trầm cảm, lo âu, khiếp sợ...làm giảm khả năng thích ứng, khó hòa nhập xã hội.

  Không những thế, nếu như trẻ tự kỷ nhẹ được kiểm tra, phát hiện và can thiệp sớm thì sự phát triển của trẻ vẫn có thể diễn ra tương đối bình thường, trẻ có thể hòa nhập được với cộng đồng xã hội. Nếu như nặng hơn thì các giải pháp can thiệp và chăm sóc lúc này chỉ có thể giúp trẻ cải thiện phần nào để biết cách giao tiếp hơn.

  Chính vì vậy, trẻ tự kỷ rất cần tình yêu thương và sự quan tâm từ ba mẹ và người nhà. Đừng tự ti, không chủ quan, không bỏ rơi trẻ. Và cũng đừng để cho người nào kỳ thị trẻ. Ba mẹ hãy kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người xung quanh, luôn ở bên con và giành thời gian dạy con, có sự quan tâm đặc biệt của mình để giúp con thắng lợi tự kỷ.

  Không những thế, tự kỷ dù nhẹ hay nặng cũng là tổng hợp của các hội chứng, trạng thái suy giảm nhận thức, tương tác xã hội, ngôn ngữ cũng như khả năng giao tiếp, bởi vậy công việc chữa trị cần một quá trình lâu dài, bền chí, bền bỉ cùng với các cách thức khoa học từ chuyên gia . Sự kết hợp chặt chẽ của cả cha mẹ, gia đình, thầy giáo, cộng đồng.. Thì mới có thể mang lại hiệu quả tốt, chứ chẳng thể chỉ tiêu dùng thuốc chữa trị như các bệnh khác.

  Không những thế, quý phụ huynh cần phải theo dõi tình trạng tự kỷ của con em 1 phương pháp kỹ càng, trao đổi với nhà chuyên môn như thầy thuốc, cán bộ tâm lý, thầy giáo mẫu giáo và chuyên biệt, thực hiện đúng theo các lời khuyên và hướng dẫn trị liệu về việc trông nom và giáo dục trẻ tự kỷ nhẹ, để từ đó hỗ trợ trẻ tốt hơn trong suốt chặng con đường sắp đến mà trẻ phải đi.

  [​IMG]

  Những thông tin liên quan đến sức khỏe con người, sức khỏe của cộng đồng được cập nhật tại website: An Hạ Tâm Viên