Cây én bạc và những điều cần biết

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi ngocseo00, 30/6/16.

 1. ngocseo00

  ngocseo00 Member

  Cách trồng và chăm sóc cây én bạc
  Cây én bạc là một loài cây có hoa đẹp và khá đặc sắc cho nên được ứng dụng khá nhiều trong việc tái tạo cảnh quan trong nhiều khuôn viên khác nhau từ nhà ở, biệt thự đến các khu công viên, các công ty, xí nghiệp…
  Thông tin xung quanh cây én bạc
  Cây én bạc có khá nhiều ten gọi khác như cây bướm bạc, cây hoa én bạc, cây hoa bươm bướm, cây ngọc diệp, hoa bướm… và có tên khoa học là Mussaenda philippica. Cây én bạc là một loài cây thuộc họ cà phê (Rubiceae) xuất xứ từ Philippines, Indonesia và hiện nay là loài cây được trồng khá phổ biến trê nhiều vùng lãnh thổ nước ta.
  Đặc điểm hình thái cây én bạc
  Cây én bạc là một loài cây thân gỗ nhỏ với chiều cao có thể lên đến 7-8m là một dạng cây bụi với nhiều nhánh và cành mọc khá sum suê, cây én bạc thì phân nhánh khá sớm với những cành non có lông.
  cây hoa chùm ớt đỏ rực góc vườn, gây điểm nhấn cho khu vườn của bạn. Với đặc điểm phát triển nhanh và có nhiều sự thích hợp với khí hậu Việt Nam nên loài này đang dần được những ông chủ vườn để ý đến để tô điểm những màu sắc mới cho khu vườn thân yêu của mình
  Lá của cây én bạc bóng mượt có hình bầu dục, bầu ở cuống và nhọn về phía ngọn lá, gân lá khá rõ ràng với gân gữa và các gân phụ đối xứng hai bên song song với nhau. Lá cây én bạc có chiều dài dao động từ 8-15cm và rộng từ 3-5cm có màu xanh lục khá mỏng và dai.
  Hoa của cây én bạc mọc thành cụm hình xim ngù ở ngay đầu cành có màu vàng khá nhỏ và 5 lá đài màu trắng làm tôn lên vẻ nổi bật của hoa, trong 5 lá đài thì có 1 lá phát triển lớn hơn hẳn có cuốn dài nên vẫn thường bị nhầm là hoa của cây én bạc. Chùm là màu trắng này chính là chùm lá bắc của cây, chùm lá trắng này ra trước khi hoa xuất hiện. Nhìn từ xa thì khung cảnh này giống như một bầy bướm trắng đậu trên những chùm hoa cho nên cây én bạc vẫn được gọi nhiều là cây bướm bạc.
  Quả của cây én bạc là một loại quả mọng khá nhỏ có màu đèn với những đường gân dọc trên quả khá nhẵn, quả cây én bạc chứa nhiều hạt nhỏ màu đen với mặt hình mạng.
  Trồng và chăm sóc với cây én bạc
  Cây én bạc được nhân giống bằng hai cách đó chính là gieo hạt hoặc giâm cành. Đối với loài cây này thì phương pháp giâm cành dễ thực hiện và cho hiệu quả tốt hơn và phát triển nhanh hơn nên được sử dụng phổ biến hơn là ươm hạt.
  Cây én bạc thì trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất và cây cũng phát triển tốt nhất vào 2 mùa này. Cây én bạc khá lá dễ trồng, chúng ta chỉ cần cắt chéo cành sau đó cắm chếch khoảng 45 độ và nén chặt đất tủ gốc và cung cấp độ ẩm đầy đủ thì sẽ lại có một cây én bạc mới. Én bạc chăm sóc cũng khá là đơn giản nhờ sức sống của loài cây này vốn cũng khá tốt. Chúng ta nên định kì làm cỏ cũng như xới xáo quanh gốc cho cây định kì 1 năm khoảng 2 lần để cây có thể phát triển tốt nhất.
  cây hoa chùm ớt đỏ rực góc vườn, gây điểm nhấn cho khu vườn của bạn. Với đặc điểm phát triển nhanh và có nhiều sự thích hợp với khí hậu Việt Nam nên loài này đang dần được những ông chủ vườn để ý đến để tô điểm những màu sắc mới cho khu vườn thân yêu của mình
  Các ứng dụng của cây én bạc
  Cây én bạc là loài cây có kết cấu hoa lá khá đặc biệt và nổi bật nên được sử dụng như một loại cây công trình cũng như cây cảnh khá phổ biến.
  Cây én bạc thường được dùng làm nên trong các phối kép màu sắc trong các khuôn viên hay trồng làm viền trong các công viên, cơ quan hay các khu chung cư cao cấp có phổi cảnh cây xanh hay tạo cảnh quan trong sân vườn nhà, các ngôi biệt thự…
  Hơn nữa cây én bạc là một loài cây cí rất nhiều ứng dụng trong y học, hầu như các bộ phận trên cây én bạc đều có thể sử dụng làm thuốc để chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau. Sau khi thu hái thì các bộ phận của cây được phơi hoặc sấy khô sau đó bảo quản và dùng dần.