Toàn quốc Cách kiểm tra mã vạch của Mỹ, check mã vạch nước hoa Pháp

Thảo luận trong 'Nước Hoa - Mỹ Phẩm' bắt đầu bởi thulan1995, 26/12/17.

 1. thulan1995

  thulan1995 New Member

  Thông qua mã vạch hàng hóa, chúng ta có thể dễ dàng xác định được xuất xứ của mặt hàng, sản phẩm này, đây cũng là cách giúp bạn phân biệt hàng thật, hàng giả trước tình trạng hàng thật, hàng giả tràn lan như hiện nay, mà nếu không có kiến thức và kinh nghiệm, rất khó lựa chọn được sản phẩm đảm bảo về chất lượng. Bài viết sau sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra mã vạch của Mỹ, check mã vạch nước hoa Pháp cũng như hiểu rõ hơn về mã vạch hàng hóa này.

  Mã vạch (Barcode) là gì?

  Mã vạch hay còn gọi là Barcode là sự thể hiện thông tin trên bề mặt của sản phẩm và các loại hàng hóa, có thể đọc được bằng máy đọc mã vạch hoặc các thiết bị quét quang học khác. Sự ra đời của mã vạch với mục đích giúp việc phân loại hàng hóa trở nên dễ dàng hơn. Sáng kiến này được đưa ra bởi Norman Joseph Woodland và Bernard Silver, và đã được cấp bằng sáng chế vào ngày 7 tháng 10 năm 1952.

  [​IMG]
  Mã vạch là một tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số. Thông qua mã vạch này, giúp chúng ta có thể biết được những thông tin cơ bản về nguồn gốc, thông tin hàng hóa như: quốc gia sản xuất, doanh nghiệp sản xuất, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin về kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra,...

  Mã vạch đã trở nên vô cùng quen thuộc với người tiêu dùng trên khắp thế giới, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng xuất hiện ở khắp nơi trên khắp thế giới. Mã vạch có khá nhiều chủng loại khác nhau và được chia thành nhiều dạng như: UPC (Universal Product Code), EAN (European Article Number) INTERLEAVED 2 OF 5,... Mã vạch được đánh giá là thứ duy nhất khó làm giả, làm nhái đối với từng sản phẩm, mỗi sản phẩm khác nhau sẽ có được một mã vạch tương ứng khác nhau.

  Barcode có 2 chuẩn thông dụng: chuẩn UPC-A và chuẩn EAN, cụ thể như sau:
  • Chuẩn UPC-A và UPC: chỉ dành riêng cho thị trường Mỹ, Canada. Mã vạch bao gồm 12 số.
  • Chuẩn EAN: dành cho các thị trường hay các nước còn lại. Mã vạch có 13 số.
  Mã vạch của nước Mỹ là bao nhiêu?

  Mã vạch của Mỹ được xác định như sau:

  000 – 019 GS1 Mỹ (United States) USA

  020 – 029 Phân phối giới hạn (Restricted distribution) thường chỉ cung cấp cho sử dụng nội bộ (MO defined, usually for internal use)

  030 – 039 GS1 Mỹ (United States)

  040 – 049 Phân phối giới hạn (Restricted distribution) thường chỉ cung cấp cho sử dụng nội bộ (MO defined, usually for internal use)

  050 – 059 Coupons

  060 – 139 GS1 Mỹ (United States)

  200 – 299 029 Phân phối giới hạn (Restricted distribution) thường chỉ cung cấp cho sử dụng nội bộ (MO defined, usually for internal use)

  Cách kiểm tra mã vạch hàng Mỹ

  Mã vạch là những vạch kẻ với cự ly, độ dày được mã hóa chính xác đến từng micromet cho nên dãy số có thể làm giả, nhưng cột mã vạch 100% không thể làm giả, vì nếu làm giả, máy không thể scan được. Khi mua hàng, các bạn nên lưu ý xem mã vạch để biết nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm cũng như tránh mua nhầm hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng.

  Sau đây là cách kiểm tra xuất xứ hàng hóa bằng mã số vạch (Barcode) sẽ giúp bạn xác định hàng hóa bạn mua có nguồn gốc từ đâu.

  Ví dụ: Tra mã vạch sản phẩm hàng hóa của Việt Nam là: 893, của Coupons là: 050 – 059 (050 đến 059). Để biết mã hàng hóa là mã nước nào?

  • Xem bảng danh sách ký mã hiệu mã vạch các nước, các nước đã đăng ký vào hệ thống GS1 quốc tế (GS1 Country) giúp phân biệt hàng hóa các nước.
  • Xem tra cứu mã số mã vạch của nước nào thì đọc 3 số đầu tiên của mã vạch sẽ suy ra được quốc gia sản xuất hàng hóa đó.
  Hiện nay, Mỹ đang sử dụng mã vạch dạng UPC (Universal Product Code). UPC gồm 12 chữ số (không bao gồm kí tự), được chia làm hai phần đó là phần mã vạch mà máy có thể đọc được và phần số mà con người có thể đọc được. Trong đó 12 ký số của UPC cụ thể như sau:

  Ký số thứ 1: Ở đây là số 0, gọi là ký số hệ thống số (number system digit) nhưng cũng được biết đến với tên gọi khác là “Family code”. Nó nằm trong phạm vi của 7 con số định rõ ý nghĩa và chủng loại của sản phẩm như sau:

  5 – Coupons: Phiếu lĩnh hàng hóa.

  4 – Dành cho người bán lẻ sử dụng.

  3 – Thuốc và các mặt hàng có liên quan đến y tế.

  2 – Các món hàng nặng tự nhiên như thịt và nông sản.

  0, 6, 7 – Gán cho tất cả các mặt hàng khác như là một phần nhận diện của nhà sản xuất.

  5 ký số thứ hai: Trong mẫu này, tượng trưng là 12345, để biết được mã người bán (Vendor Code), mã doanh nghiệp hay mã của nhà sản xuất (Manufacturer code). Tại Mỹ, hiệp hội UCC (The Uniform Code Council) là đơn vị cung cấp mã này cho người bán hoặc nhà sản xuất và đây là mã độc nhất độc nhất. Như vậy khi hàng hóa lưu thông trên thị trường bằng mã UPC thì chỉ cần biết được 5 ký số này là có thể biết được xuất xứ của hàng hóa.

  5 ký số kế tiếp: Dành cho người bán gán cho sản phẩm của họ. Người bán tự tạo ra 5 ký số này theo ý riêng của mình để mã hóa cho sản phẩm.

  Ký số cuối cùng: Ở đây là số 5, là ký số kiểm tra, xác nhận tính chính xác của toàn bộ số UPC.

  Cách check mã vạch nước hoa Pháp

  Kiểm tra mã vạch nước hoa là cách giúp bạn phân biệt được nước hoa Pháp thật giả, cụ thể như sau:

  [​IMG]

  Một sản phẩm nước hoa bao giờ cũng có mã chìm hoặc nổi được in trên thành chai, phải nhìn kỹ mới thấy. Vì vậy, khi nhìn thấy chúng hãy kiểm tra xem mã vạch có trên hộp và sản phẩm có trùng nhau hay không.

  Sau đó, bạn tiến hành kiểm tra mã vạch này bằng cách đăng nhập vào trang checkcosmetic. net để check ngày sản xuất. Nếu nước hoa chính hãng sẽ hiện ngày sản xuất, hạn sử dụng, nếu không chính hãng sẽ không lên ngày sản xuất. Cách kiểm tra mã vạch nước hoa Pháp này có thể áp dụng cho cả mỹ phẩm.

  Hy vọng với những chia sẻ thiết thực trên, các bạn đã biết cách kiểm tra hàng Mỹ hay nước hoa Pháp chính hãng, chất lượng tốt nhất.

  Nguồn bài viết: https://www.linkedin.com/pulse/kiem-tra-ma-vach-cua-my-check-nuoc-hoa-phap-muahang-my/