Toàn quốc Acid Formic và ứng dụng trong hóa chất?

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi bomhao, 29/4/16.

 1. bomhao

  bomhao Member

  Axít Fomic (được gọi theo hệ thống axít metanoic) là dạng axít cacboxylic dễ chơi nhất. Công thức của nó là HCOOH hoặc CH2O2. Nó là 1 item trung gian trong tổng hợp hóa hoc và hình thành trong tự nhiên, phần nhiều trong nọc độc của ong và vòi đốt của kiến.

  Trong thiên nhiên, nó sở hữu trong các vòi đốt và nọc độc của đa dạng dòng côn trùng của bộ Cánh màng (Hymenoptera), chủ chốt là các loài kiến. Nó cũng là 1 sản phẩm đốt cháy đáng đề cập hiện ra từ những xe cộ sử dụng nhiên liệu thay thế đốt mêtanol (và êtanol, trường hợp mang nhiễm nước) khi trộn với xăng. Tên gọi của nó có nguồn gốc từ 1 từ Latinh: con kiến, formica, bởi nó ban đầu người ta mang thể tách nó dễ ợt từ việc chưng đựng các xác kiến. 1 hợp chất hóa học như 1 muối từ việc trung hòa axít fomic sở hữu những bazơ, hoặc một este thu được từ axít fomic, được gọi là fomiat (hay metanoat). Ion fomiat mang công thức HCOO−.

  Tổng quan

  Danh pháp IUPACAxít metanoic

  Tên khác Axít hyđrô cacboxylic, Axít formylic, Axít aminic

  Công thức phân tử CH2O2, HCOOH

  Phân tử gam 46,0254 g/mol

  Biểu hiệnChất lỏng không màu,

  dễ bốc khóiSố CAS64-18-6

  thuộc tính của Acid Formic :

  tỷ lệ và pha1,22 g/mL, lỏngĐộ hòa tan trong nướcTrộn lẫnĐiểm nóng chảy8,4 °C (47,1 °F)Điểm sôi100,8 °C (213,3 °F)pKa3,744pKb

  Độ nhớt1,57 cP ở 26 °C
  nguy hại

  MSDSScienceLab.comCác nguy khốn chínhẲn mòn; kích thích;

  Gây mẫn cảm.NFPA 704Điểm bắt lửa69 °C (156 °F)Rủi ro/An toànR10, 35, S1/2, 23, 26, 45Số RTECSLQ4900000

  các hợp chất tương tác

  các hợp chất tương tự Axít axetic

  Axít propionicCác hợp chất liên quan Fomanđêhít, Mêtanol

  Đặc điểm của Acid Formic


  Axít fomic hòa tan trong nước và những chất dung môi hữu cơ khác và hòa tan 1 ít trong những hyđrôcacbon. Trong những hyđrocacbon và trong pha tương đối, nó thực thụ bao gồm các nhị trùng kết liên hiđrô hơn là các phân tử riêng rẽ. Trong pha khí, mối liên kết hyđrô này phát triển một kết quả sở hữu độ lệch lớn so với định luật khí tuyệt vời. Axít fomic lỏng và rắn gồm sở hữu một mạng kết liên hiđrô vô bờ của các phân tử axít fomic.

  tính chất hóa học của Acid Formic :

  Tính axit: Axit formic là axit yếu.Tuy nhiên nó mạnh nhất trong dãy đồng đẳng của axit cacboxylic no đơn chức và mạnh hơn axit cacbonic ( H2CO3)

  Dung dịch HCOOH làm quỳ tím chuyển màu đỏ nhạt.Tác dụng mang kim khí mạnh : 2Na + 2HCOOH --> 2HCOONa + H2

  tác dụng có oxit bazơ : CuO + 2HCOOH --> (HCOO)2Cu + H2O

  chức năng với muối của axit yếu hơn : NaHCO3 + HCOOH --> HCOONa + CO2 + H2O

  C6H5ONa + HCOOH --> HCOONa + C6H5OH

  thuộc tính của nhóm -COOH : bởi hiệu ứng dồn mật độ electrron trong nhóm -COOH nên nguyên tử H bị phân cực mạnh bởi vậy tính axit của HCOOH mạnh hơn ancol và phenol.

  Phản ứng este hóa :HCOOH + CH3OH --> HCOOCH3 + H2O.

  Phản ứng này là phản ứng thuận nghịch được xúc tác nhờ axit sunfuric đặc và nhiệt độ.

  tính chất đặc biệt của HCOOH: phản ứng tráng gương HCOOH + 2[Ag(NH3)2]OH --> NH4HCO3 + 2Ag(kết tủa) + 3NH3(khí + H2O)

  phát hành

  1 số lượng đáng đề cập axít fomic được tạo ra như là 1 vật phẩm phụ của công đoạn phát hành các hóa chất khác, đặc biệt là axít axetic. quá trình tạo ra này ko đủ để đáp ứng đề nghị hiện nay đối với axít fomic, và 1 số lượng axít này phải được phát hành cho mục tiêu riêng.

  lúc mêtanol và cacbon mônôxít được kết hợp sở hữu sự có mặt của 1 bazơ mạnh sẽ phát triển metyl fomiat, 1 dẫn xuất của axít fomic, theo phương trình hóa học

  CH3OH + CO → HCOOCH3Trong công nghiệp, phản ứng này được thực hành trong pha lỏng có áp suất cao. các môi trường phản ứng tiêu biểu là nhiệt độ 80 °C dưới áp suất 40 atm. Bazơ được dùng phổ biến nhất là mêthôxít natri. Sự thủy phân của metyl formiat phát triển axít fomic :

  HCOOCH3 + H2O → HCOOH + CH3OHĐể công đoạn thủy phân trực tiếp metyl formiat đạt hiệu quả đòi hỏi một số lượng nước dư, vì vậy một vài nhà tạo ra thực hiện quá trình này bằng bí quyết gián tiếp là cho metyl formiat phản ứng sở hữu amôniăc để tạo ra formamid, và sau ấy thủy phân formamid bằng axít sulfuric để phát hành axít formic :
  HCOOCH3 + NH3 → HCONH2 + CH3OHHCONH2 + H2O + ½H2SO4 → HCOOH + ½(NH4)2SO

  công nghệ này sở hữu vấn đề, khác lạ là việc thải ra cống phẩm phụ amoni sulfat bởi vậy một số nhà sản xuất gần đây đã phát triển những cách hiệu quả về năng lượng bằng phương pháp tách axít formic khỏi lượng nước dôi thừa lớn được tiêu dùng trong quá trình thủy phân trực tiếp. 1 trong những công nghệ này (được BASF sử dụng) đấy là axít formic được lấy ra khỏi nước thông qua việc chiết chất lỏng mang 1 bazơ hữu cơ

  Trong phòng thể nghiệm, axít fomic có thể thu được bằng cách nung nóng axít oxalic trong glyxerol khan và chiết bằng cách chưng tương đối. một cách điều chế khác (phải được thực hành dưới một mũ trùm khói) là thủy phân axít etyl isonitril sử dụng dung dịch HCl.

  C2H5NC + 2H2O → C2H5NH2 + HCOOH
  Trang chủ :hóa chất trần tiến